Đi vui hơn cùng Joy Travel
instagramgoogle.comyoutube.comfacebook.com
Về Phú Yên Thưởng Miếng Bánh, Rồi Xem Người Làng Hòa Đa Làm Bánh Tráng

Phú Yên là xứ bình dị, nằm trên dải đất duyên hải Nam Trung Bộ, là một trong những nơi có phong cảnh thiên nhiên “sơn thủy hữu tình” với nhiều thắng cảnh kỳ thú, độc đáo và hấp dẫn. Đặc biệt hơn, nơi đây còn nổi tiếng với nhiều làng và nghề truyền thống, trong đó phải nói đến làng nghề bánh tráng ở Hòa Đa (An Mỹ, Tuy An). 

Cách thành phố Tuy Hòa không xa, bạn chỉ cần chạy men theo quốc lộ 1A, đi khoảng 15 km về phía Bắc, bạn sẽ bắt gặp ngay từ đằng xa những chiếc vỉ phơi bánh tráng nối tiếp nhau, trải dài cả một khoảng.

Làng nghề bánh tráng Hòa Đa hình thành khá lâu đời. Nơi đây có khoảng 30% hộ gia đình sống bằng nghề làm bánh tráng từ bột gạo quanh năm, mỗi mùa Tết thì số hộ làm bánh lại tăng lên.

Sở dĩ bánh tráng ở đây được ưa chuộng hàng đầu bởi chiếc bánh mịn điều, dẻo thơm, không có vị chua và độ dính khi nhúng bánh để cuốn thức ăn. Bên cạnh đó độ dẻo của bánh tráng Hòa Đa còn quyết định chủ yếu ở khâu chọn gạo và ngâm gạo, chứ không phải pha thêm bột sắn như bánh tráng ở một số vùng khác. Với riêng loại bánh tráng nướng, bột bánh tráng còn trộn thêm nước cốt dừa và hành củ nên chiếc bánh khi nướng lên có mùi thơm đặc biệt. Hơn nữa, món bánh tráng cuốn với thịt heo kèm rau sống hái từ đồng rau Hoà Đa, chấm nước mắm nhỉ sóng sánh thơm ngon, được ướp từ cá biển đông với bàn tay của ngư dân làng Yến, kèm với dĩa ớt xanh được coi là "số zách".

Người địa phương đi xa thường mang theo những xấp bánh tráng Hòa Đa làm món quà quê tặng người thân, bạn bè và để dành cho mình ăn dần cho đỡ nhớ quê. Nhiều du khách đã thử qua cũng trở nên ghiền, có bè bạn người xứ Nẫu về thăm quê lại gửi nhờ mua vài xấp.

Có thể thấy, dù đã bao nhiêu năm trôi qua, bao sự đổi dời nhưng người dân Hòa Đa vẫn từ đời này truyền lại cho đời sau, duy trì công thức làm bánh và quyết sống mãi với nghề làm bánh tráng truyền thống như một sự trân quý cho văn hóa làng nghề mà ông bà ta đã để lại.

Copyrights © 2020 GO JOY TRAVEL. All rights reserved.

Design by e-marketing.vn

Hotline: 088 922 95 96
Chỉ đường Zalo Zalo: 088 922 95 96 SMS: 088 922 95 96