Đi vui hơn cùng Joy Travel
instagramgoogle.comyoutube.comfacebook.com
Những điều cần lưu ý để chuyến đi du lịch của bạn xanh, sạch và thân thiện với môi trường hơn

Tips hướng dẫn du lịch thân thiện môi trường - 02

Du lịch là một hoạt động thải ra môi trường rất nhiều carbon. Có rất nhiều nhiên liệu cần thiết để phục vụ cho quá trình dịch chuyển đến nơi mà bạn mong muốn. Tiếp theo là nguồn nhiên liệu cần cho các vấn đề khác như sinh hoạt, dịch vụ khách sạn, cho đến nhiên liệu để nấu ăn và cả phần thức ăn thức uống dư thừa thải trực tiếp ra môi trường... Tất cả sẽ tạo nên vô vàn áp lực lớn cho hệ sinh thái. Dưới đây là một số cách để giảm lượng khí thải carbon, và đây cũng là những lưu ý để giúp bạn lên kế hoạch cho chuyến đi du lịch thân thiện với môi trường hơn.


Ghé thăm một đất nước thân thiện với môi trường

Khi nói đến du lịch thân thiện với môi trường, nơi bạn đến thăm quan trọng như những gì bạn làm. Ví dụ, các quốc gia như Morocco và Costa Rica đầu tư rất nhiều vào việc bảo vệ các bãi biển và điểm lướt sóng của họ khỏi mực nước biển dâng. Du lịch là một phần chính của nền kinh tế của họ. Bởi vì điều này, họ cảm thấy các tác động xã hội và tài chính của ô nhiễm, axit hóa đại dương và mực nước biển tăng cao hơn so với các quốc gia khác. Ngược lại, Hoa Kỳ và Úc đã khôi phục các quy định về môi trường trong vài năm qua, bất chấp những lời hứa được đưa ra tại Paris Hiệp định khí hậu để cắt giảm lượng khí thải carbon. Vì vậy, hãy bỏ phiếu bằng đôi chân của bạn – ghé thăm các nước chống biến đổi khí hậu. Và số tiền bạn bỏ ra khi đi du lịch tại đất nước có sự quan tâm đặc biệt đến một nền du lịch xanh, sẽ hỗ trợ các sáng kiến ​​môi trường của họ.


Gói phụ kiện du lịch tái sử dụng

Hầu hết các khách sạn đều không đảm bảo chỉ số thân thiện với môi trường. Đồ dùng vệ sinh như xà phòng và dầu gội đầu, bàn chải đánh răng, túi rác... đang sử dụng các vật phẩm sử dụng một lần được làm từ vật liệu không thể tái chế, khi vứt vào môi trường đã làm tắc nghẽn đại dương và hình thành nên rất nhiều núi rác thải chưa qua xử lý. Bên cạnh đó, hầu hết các nơi lưu trú đang tiêu tốn khá nhiều nước sạch và điện cho việc giặt giũ chăn ga và khăn lau khi thay thế mỗi ngày. Vì thế thay vì thêm vào chất thải, hãy mang theo của riêng bạn sản phẩm du lịch bền vững. Đóng gói các mặt hàng có thể tái sử dụng như chai nước và dùng ống bóp nhỏ giọt để phân loại và giữ lại lượng xà phòng lỏng, dầu gội và kem chống nắng. Dụng cụ tái sử dụng và ống hút làm từ tre cũng có thể tái sử dụng và đóng gói dễ dàng trong vali hoặc mang theo trong túi xách.


Du lịch xanh

Nếu bạn có thể, hãy bỏ qua hãng hàng không và đi đến bộ phận cho thuê xe hơi, nhà ga hoặc bến xe buýt. Hàng không luôn là lựa chọn tồi tệ cho phương thức vận tải có sự ảnh hướng đến môi trường nhiều nhất, với chất thải ra trong quá trình di chuyển là khí CO2, chất thải này gây nên những hiện tượng biến đổi khí hậu hay hiệu ứng nhà kính cho môi trường. Vì vậy, tìm kiếm các lựa chọn thay thế là việc rất cần thiết. 

Nhưng nếu bạn phải bay, hãy trả nhiều hơn một chút, đặt một chuyến bay trực tiếp để không có layovers, và bạn sẽ giúp hành tinh này. Khi bạn đến điểm đến của bạn, hãy thử tìm hiểu và lựa chọn ngay một chiếc xe điện, hay xe đạp hoặc xe tay ga nếu bạn cần di chuyển đến các điểm tham quan. Hoặc lựa chọn phương tiện giao thông công cộng – một cách tuyệt vời để hiểu hơn về văn hóa cũng như cuộc sống thường nhật của người dân địa phương. Và ở đó, luôn luôn đi bộ. Lên kế hoạch đi bộ đường dài và hãy xem việc đi bộ như một phần của hành trình trải nghiệm và nâng cao sức khỏe của bạn.


Ăn và uống tại địa phương

Khi dùng bữa ngoài trời, hãy chọn những nhà hàng phục vụ các bữa ăn được chế biến từ các nguyên liệu từ nông trại đến chợ. Thịt, rau và hải sản từ các trang trại địa phương tốn ít xăng, nhiên liệu máy bay và dầu diesel để vận chuyển. Nếu bạn lựa chọn quá nhiều những thực phẩm ở nơi xa như bia và rượu vang nhập khẩu cần nhiều nhiên liệu để giao hàng, thời gian làm lạnh lâu hơn và vật liệu đóng gói thêm. 

Hoặc bạn cũng có thể thử tài xuống bếp làm vài món ngon, chọn các thành phần có nguồn gốc địa phương và mua sắm tại chợ nông dân và tránh thức ăn nhanh hoặc siêu thị có kệ chứa hàng nhập khẩu. Số tiền chi trả cho bữa ăn trong chuyến du lịch của bạn sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp hoặc các hộ dân tại địa phương này, cho phép họ cạnh tranh với các thương hiệu quốc tế.


Sử dụng năng lượng như ở nhà

Mặc dù nơi lưu trú bạn chọn đã tính các khoản hao phí trên hóa đơn khi bạn thanh toán cho họ, thế nhưng, việc sử dụng điện và nước quá mức sẽ khiến hành tinh và đặc biệt là địa phương nơi bạn đến tốn kém nhiều hơn, hoang phí nhiều hơn nhiên liệu và thải ra môi trường nhiều hơn chất thải độc hại. Tiêu thụ năng lượng chiếm khoảng 60% lượng khí thải carbon của khách sạn. Để du lịch thân thiện với môi trường bạn cần kiểm soát được việc sử dụng tài nguyên. Bạn cũng có thể tham khảo và thực hiện theo các mẹo sau:

  • Luôn tắt đèn và điều chỉnh bộ điều chỉnh nhiệt trước khi bạn rời đi trong ngày
  • Đóng rèm trong mùa hè và mở chúng trong những tháng mát mẻ
  • Tái sử dụng khăn và khăn lau
  • Nếu bạn giặt đồ, hãy giặt trong nước lạnh.
  • Sử dụng dây phơi hoặc vòi hoa sen để làm khô quần áo
  • Tắm ngắn hơn ở nhiệt độ nước mát

Dù như thế nào hãy là một người du lịch văn minh, vui hết ga nhưng cũng ý thức hết mình với nơi mình dừng chân trải nghiệm và đặc biệt là trái đất của chúng ta bạn nhé!

-Sưu tầm có chỉnh sửa-

Copyrights © 2020 GO JOY TRAVEL. All rights reserved.

Design by e-marketing.vn

Hotline: 088 922 95 96
Chỉ đường Zalo Zalo: 088 922 95 96 SMS: 088 922 95 96